[tintuc]
Người Thái tin rằng cây lúa là thứ có công dụng và tâm linh, có một nữ thần tên แม่โพสพ "Mae Phosop" sống trên cây lúa.✅Mae Phosop là người chăm sóc để cây lúa 🌾 phát triển mạnh. Và cơm 🍚là thịt của Mae Phosop. Con người tồn tại bằng cách ăn thịt của Mae Phosop

👉🏻 Vì vậy, con người nên tôn thờ Mae Phosop, người được biết đến là người nuôi dưỡng thế giới. Nếu ai thực hiện nghi lễ theo tín ngưỡng và thờ Mae Phosop thì Mae Posop sẽ phù hộ cho canh tác những cánh đồng lúa dồi dào và giàu có.
🤔 Người dân Thái Lan cổ vì thế đã giơ tay (ไหว้ trước khi ăn cơm) để tỏ lòng thành kính sau khi dùng bữa no nê để cảm ơn Mae Phosop.
🥰 Vì lý do này, trong lần đầu và trong suốt mùa vụ cho đến khi thu hoạch người dân sẽ thực hiện các nghi lễ được thực hiện để bày tỏ lòng kính trọng đối với Mae Phosop theo thời gian (lễ hội mùa lúa 🌾 của Thái Lan✅ ban đầu được cho là một nữ thần, Nhưng sau này có một truyền thuyết xuất hiện là đàn ông cùng giới.
🌾 Phra Mae Phosop có những đặc điểm của “... một người phụ nữ có vẻ ngoài thanh tú và xinh đẹp. Hình tượng của bà được tạo ra để thờ cúng là một tư thế ngồi xổm.

Tay phải cầm hạt gạo, tay trái cầm bao gạo.

Mặc một chiếc xà rông quấn trong một chiếc khăn choàng sabai-siang, giống như một phụ nữ trong cung điện trong quá khứ.

”Mặc dù Mae Phosop đã có từ lâu trước khi đạo Bà La Môn, nó được coi là một phần của Lakshmi.
Nguồn: Tuyền Nguyễn (Học Tiếng Thái - Văn Hoá Thái)
[/tintuc]

Nhận xét

: